ศาลากลางหลังเก่า ศาลากลางนนทบุรี พิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

ศาลากลางหลังเก่า ศาลากลางนนทบุรี พิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี

 

เมื่อพูดถึงสถานที่สำคัญในจังหวัดนนทบุรี ไม่ว่าจะทางประวัติศาสตร์ ทางการเมือง หรือ สถานการณ์ในบ้านเมืองของไทยในอดีต คงหนี้ไม่พ้นศาลากลางหลังเก่าของนนทบุรี เป็นสถานที่สุดคลาสสิกที่เที่ยวของวัยรุ่นยุคใหม่ในปัจจุบันไปโดยปริยาย

 

ศาลากลางนนทบุรีหลังนี้สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยกระทรวงยุติธรรม เมื่อปี พ.ศ. 2453 เดิมทีจุดประสงค์ให้เป็นโรงเรียนกฎหมาย แต่เนื่องจากยังไม่มีบุคลากร จึงได้ใช้เป็นที่ตั้งโรงเรียนราชวิทยาลัย ซึ่งได้เปิดสอนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2454 – 2469 และได้ยุบโรงเรียนราชวิทยาลัย โดยโอนย้ายนักเรียนไปรวมกับโรงเรียมหาดเล็กกรุงเทพ ต่อมาได้รับพระราชทานนามใหม่จากรัชกาลที่ 7 ว่า “วชิราวุธวิทยาลัย” อาคารหลังนี้จึงได้ใช้เป็นศาลากลางจังหวัดนนทบุรี ระหว่างปี พ.ศ. 2471 – 2535 จากนั้นใช้เป็นที่ตั้งวิทยาลัยมหาดไทย จนถึงปี พ.ศ. 2551 นับจากปี พ.ศ. 2552 เป็นต้นไป อาคารหลังนี้ได้รับการอนุรักษ์ และปรับปรุงให้เป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี อันเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวความเป็นมาของจังหวัดนนทบุรีอย่างครบถ้วน เพื่อสร้างความรู้ ความภาคภูมิใจ และความรักในท้องถิ่นให้แก่ชาวนนทบุรี โดยพิพิธภัณฑ์นี้เป็นแหล่งรวบรวม เก็บรักษา และจัดแสดงหลักฐานทางประวัติศาสตร์ตลอดจนมรดกทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาอันทรงคุณค่าของชาวนนทบุรี

 

โดยในปัจจุบันศาลากลางจังหวัดนนทบุรีเก่าหลังนี้ เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ให้ถ่ายรูป และ เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ทั้งตัวศาลาเองและสิ่งของเครื่องใช้เครื่องปั้นดินเปา ผลไม้ประจำจังหวัด ตราสัญญาลักษณ์บุคคลสำคัญๆ ในจังหวัดนนทบุรี อื่นๆ อีกมากมาย โดยภายในศาลากลางจะแบ่งเป็นห้องห้องๆ ในแต่ละห้องจะอธิบายเรื่องราวต่างๆ ที่สำคัญๆ เกี่ยวกับจังหวัดนนทบุรีไว้ เช่น ห้องโถงต้อนรับ จะแนะนำให้รู้จักจังหวัดนนทบุรีด้วยคำขวัญ สัญลักษณ์ (หม้อน้ำลายวิจิตร) และต้นไม้ประจำจังหวัด (ต้นนนทรี)   ห้องภูมิปัญญาการผลิตเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดนนทบุรี จะแสดงขั้นตอนการผลิตเครื่องปั้นดินเผาตามวิธีการดั้งเดิม และวิวัฒนาการจนถึงปัจจุบัน เป็นต้น

 

บริเวณศาลากลางจังนนทบุรีเก่า ยังมีร้านอาหารหลากหลายให้ได้กินอีกเพียบ ร้านดังย่านศาลากลางหลังนี้มีอยู่มากมาย ที่จอดรถภายในศาลากลางเองก็มี

 

ที่ตั้ง : ซอย รัตนาธิเบศร์ 6 ถนน รัตนาธิเบศร์ ตำบล บางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี นนทบุรี 11000

 

ข้อมูลเพิ่ม : http://รับทําบัญชี.com/7688.html

 

 

ใส่ความเห็น